Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
Trình diễn mô hình rau sạch trong nhà màng
2-11-2015

Mô hình trồng rau sạch trong nhà màng được triển khai thí điểm tại 3 hộ gia đình trên địa bàn 2 xã Đăk Xú và Đăk Kan với tổng diện tích 5.000m2, kinh phí thực hiện gần 80 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp năm 2015. Trong đó, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí bao gồm giống rau các loại, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, chi phí làm nhà màng. Là 1 trong 3 hộ được chọn triển khai thí điểm mô hình trồng rau sạch trong nhà màng, qua hơn 3 tháng triển khai. Đến nay, vườn rau của hộ gia đình ông Ong Thế Hồng thôn Ngọc Yên, xã Đăk Xú sinh trưởng, phát triển tốt, không có sâu bệnh hại và cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Tại đây, ông Ong Thế Hồng cho biết, là một trong ba hộ tham gia phát triển cây rau trong nhà màng, gia đình thấy cây rau phát triển rất tốt, thời gian thu hoạch giảm được từ 1 đến 2 ngày/lứa rau. Tiếp đến là cây rau trong nhà màng giảm được l lượng phun thuốc, giảm thêm được khoản chi phí về điện nước, việc trồng rau trong nhà màng tốt hơn trồng ngoài trời.

Theo tính toán của các cơ quan chuyên môn và các hộ gia đình tham gia mô hình thì một nhà màng có thời gian sử dụng 3 năm, hơn nữa ưu điểm sản xuất rau trong nhà màng là thời gian trồng nhanh hơn bên ngoài, có thể sản xuất liên tục không kể mùa mưa hay mùa khô. Ngoài ra, trồng rau trong nhà màng còn giúp người dân giảm các chi phí như giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm công chăm sóc, tiết kiệm được ngoài nước tưới. Theo các hộ tham gia mô hình cho biết với diện tích 1.000m2 rau trồng trong nhà màng, bình quân 1 lứa 25 ngày cho thu hoạch 2 tấn rau, với giá bán ra tại thị trường hiện nay thì người trồng có thu nhập 12 triệu đồng/tháng, sau khi trừ các khoản chi phí vẫn có lãi từ 5-7 triệu đồng. Có thể nói, mô hình trồng rau sạch trong nhà màng được sự hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn của các cơ quan chuyên môn trên thực tế vườn rau bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Tại đây, ông Nguyễn Cường – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết thêm, trong năm 2015, Phòng Nông nghiệp đã thực hiện mô hình rau gồm tại các xã Đăk Xú, Đăk Kan. Qua triển khai thực hiện đến nay mô hình đã đạt kết quả tốt; việc trồng rau trong nhà màng là trồng rau sạch an toàn, bước đầu đã thành công và mô hình này đã cung cấp sản phẩm trên thị trường.

Mặc dù,hiệu quả mang lại của mô hình là khả quan, tăng thu nhập và lợi nhuận kinh tế cho người dân so với trồng rau ở ngoải trời. Tuy nhiên, chi phí đầu tư xây dựng nhà màng tương đối cao, gây khó khăn về nguồn vốn ban đầu đối với các hộ dân. Bởi vậy, muốn nhân rộng mô hình trồng rau sạch trong nhà màng cho nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn huyện thì người nông dân rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về nguồn kinh phí ban đầu từ các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước.  Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao mức thu nhập cho người dân và đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: Hà Anh