Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
HĐND huyện khảo sát tình hình thực hiện chương trình giảm nghèo tại huyện
27-10-2015

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia thực hiện. Các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, người nghèo ngày càng được tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, văn hóa, tín dụng... Ban dự án giảm nghèo huyện đã tích cực thực hiện đồng bộ, lồng ghép nhiều giải pháp với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh hộ nghèo. Cụ thể về kết quả thực hiện các chính sách, dự án giảm nghèo, từ năm 2014 đến nay, huyện đã thực hiện tích cực các chính sách về khuyến nông khuyến lâm, hỗ trợ phát triển sản xuất ngành nghề với tổng số tiền trên 400 triệu đồng; Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn III, trong năm 2014 huyện được phân bổ trên 6,6 tỷ đồng đã giải ngân đạt 100% kế hoạch; năm 2015 huyện được phân bổ trên 2,3 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân đạt 92,81% kế hoạch; Dự án đầu tư kết cấu hạ tầng thuộc chương trình 135 kế hoạch vốn giao trên 9 tỷ đồng triển khai xây dựng 29 công trình, đến nay đã giải ngân được 45,52% kế hoạch.

Về triển khai Đề án phát triển cao su tiểu điền từ năm 2014 đến nay toàn huyện đã triển khai trồng được 117,9ha với 134 hộ tham gia thực hiện với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các chính sách hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ cho hộ nghèo về giáo dục, chính sách vay vốn đầu tư phát triển cho người nghèo và hộ cận nghèo, chính sách vay vốn đối với học sinh sinh viên đã được huyện triển khai hiệu quả, phù hợp đã có tác động hỗ trợ mạnh mẽ, giúp nhiều hộ nghèo nhanh chóng thoát nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 1.420 hộ chiếm  10,72%, trong đó hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số 1.294 hộ, chiếm 91,13% trong tổng số hộ nghèo toàn huyện.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tiến - Phó Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện chương trình giảm nghèo trên địa bàn huyện từ năm 2014 đến nay. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện cần điều chỉnh lại một số chương trình dự án phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hà Anh