Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
Đoàn kiểm tra Bộ Y tế làm việc tại huyện Ngọc Hồi
16-11-2015

Tại buổi làm việc, Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo công tác phòng chống bệnh phong từ năm 2013-2015 và kế hoạch hoạt động sau loại trừ bệnh phong tại huyện. Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum tổ chức khám, phát hiện bệnh nhân phong mới. Hiện nay bệnh nhân phong đang quản lý là 51 bệnh nhân, phát hiện mới 3 bệnh nhân, đang điều trị 5 bệnh nhân, 29 bệnh nhân đang được giám sát.

Thực hiện theo 04 tiêu chí của Bộ Y tế, trong 3 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có phân biệt kỳ thị đối xử người bệnh phong; 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật có nhà ở.

Bên cạnh những kết quả trên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn cần khắc phục như công tác chăm sóc tàn tật cho bệnh nhân phong chưa được qua tâm đúng mức; cán bộ y tế tuyến cơ sở một số xã thường thay đổi, nên chưa theo dõi sát với tình hình bệnh phong trên địa bàn; trình độ nhận thức của bệnh nhân phong còn những hạn chế nhất định.

Đông Dương