Thứ 7, ngày 28 tháng 9 năm 2024
Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ xây dựng Nông thôn mới
20-4-2015

Theo báo cáo, đến nay xã Sa Loong đã hoàn thành 8/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới bao gồm các tiêu chí như Thuỷ lợi, Điện, Chợ nông thôn, Bưu điện, Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, Giáo dục, Văn hoá, An ninh và trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, số hộ nghèo đã giảm xuống còn 14,38 %; thu nhập bình quân đầu người đạt 15,7 triệu đồng/người/năm và dự kiến đến cuối năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 17 triệu đồng. Cơ sở hạ tầng được củng cố, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục triển khai sâu rộng đến các ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân thực hiện các tiêu chí còn lại và được đông đảo nhân dân hưởng ứng với những hoạt động thiết thực. Trong tổ chức sản xã khuyến khích, tạo điều kiện thành lập nhiều loại hình Tổ hợp tác (THT), các THT gắn với đoàn thể như phụ nữ, thanh niên, nông dân, các hội nghề nghiệp…và khuyến khích hình thành các loại hình HTX dịch vụ nông nghiệp, vận tải, quỹ tín dụng nhân dân. Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng nhân rộng các mô hình; đồng thời tập trung cải tạo nâng cấp khuôn viên nhà văn hoá, nhà rông tại các thôn trên địa bàn, làm sân thể thao và các công trình phụ trợ khác; tập trung xây dựng các phòng học tại các điểm trường trung tâm như trường Nguyễn Văn Trổi, điểm trường Cao Sơn, trường Hào Lý…các nhà trường nâng cấp hoàn thiện khuôn viên, đường đi bằng nguồn kinh phí đóng góp của phụ huynh học sinh theo chương trình xã hội hoá giáo dục…Từ nay đến cuối năm 2016, xã Sa Loong phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí đó là: về Quy hoạch, tổ chức sản xuất, Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND chỉ rõ, mục tiêu xây dựng Nông thôn mới là phát triển mạnh mẽ mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó người dân giữ vai trò chủ thể. Do đó, Sa Loong phải tập trung đầu tư, đề ra giải pháp thiết thực cho từng tiêu chí còn lại; đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân về chủ trương xây dựng Nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền xã cần nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực của nhân dân, tổ chức họp bàn một cách dân chủ; các ngành huyện và xã phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, khảo sát tiến độ thực hiện các tiêu chí. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh, để tiếp tục đạt được những kết quả lớn hơn trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị xã cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về xây dựng Nông thôn mới.

Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân trong xã cần đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, sáng tạo trong quá trình thực hiện; Tiếp tục giữ vững, hoàn thiện các tiêu chí đã đạt được, huy động nguồn lực thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và sớm đưa Sa Loong trở thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Hà Anh