Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Ủy ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9 năm 2018
3-10-2018

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong chín tháng đầu năm nay, tình hình thị trường và giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, nhịp độ phát triển được duy trì, không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên thị trường tháng 9/2018 ước đạt gần 1.500 tỷ đồng, tăng hơn 18% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng đầu năm ước đạt gần 12.500 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ và đạt hơn 73% so với kế hoạch. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 đã giao hơn 2.500 tỷ đồng, tính đến ngày 20/9, đã thực hiện giải ngân gần 965 tỷ đồng, đạt hơn 38% so với kế hoạch địa phương giao.

Mặt bằng lãi suất cho vay từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn tính đến ngày 30/9/2018 ước đạt 27.900 tỷ đồng, tăng gần 10%.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra cháy rừng, tuy nhiên đã phát hiện gần 360 vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng với khối lượng vi phạm gần 1.990 m3 gỗ tròn, quy tròn các loại với diện tích rừng bị thiệt hại khoảng hơn 22 ha và đã tiến hành xử lý theo quy định.

Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động tích cực được triển khai. Gần 1.800 lao động đã được đào tạo việc làm thông qua chương trình việc làm từ đầu năm đến nay, đạt 106% kế hoạch giao.

9 tháng đầu năm, toàn ngành Thanh tra tỉnh triển khai gần 140 cuộc thanh tra, kiểm tra, đến nay, đã kết thúc gần 120 cuộc. Qua thanh tra, phát hiện sai phạm với số tiền hơn 14 tỷ đồng và 6 ngàn ha đất, đã kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, UBND tỉnh phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế tổ chức thành công Hội nghị “Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác”; Triển lãm sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác; Khánh thành trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh; phiên “Gặp gỡ, trao đổi cơ hội, hợp tác đầu tư giữa tỉnh Kon Tum với đối tác Hàn Quốc” trong khuôn khổ Hội nghị.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên UBND tỉnh rà soát lại nhiệm vụ kế hoạch của đơn vị, khắc phục ngay các hạn chế, kịp thời báo cáo UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu cuối năm 2018 hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Yêu cầu các ngành, địa phương đặc biệt quan tâm tới công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, vật nuôi, cây trồng ngay từ đầu mùa; tiếp tục hướng dẫn người dân cách phòng trừ bọ cánh cứng, bệnh khảm lá sắn và chổi rồng.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai, quy hoạch, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao trách nhiệm đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng; áp dụng đồng loạt giải pháp hạn chế tối đa tình trạng phá rừng và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Ưu tiên di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; bố trí kinh phí hợp lý khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra để người dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng chí cũng yêu cầu các ngành, địa phương bố trí phân bổ nguồn vốn để thực hiện chương trình NTM và giảm nghèo bền vững theo đúng lộ trình đề ra; đặc biệt là giữ vững các tiêu chí đã đạt ở các xã NTM…

Quyên Thảo