Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Triển khai thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công
16-8-2018

Vừa qua, UBND huyện đã ban hành văn bản triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Kon Tum về thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua Ngân hàng đối với các dịch vụ công: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội giai đoạn 2018 - 2020.

Mục tiêu của Đề án: phấn đấu đến năm 2020, đối với dịch vụ thu ngân sách 60 - 70% giao dịch nộp thuế tại Thành phố Kon Tum thực hiện qua ngân hàng; 100% Kho bạc Nhà nước tỉnh, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh có thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách Nhà nước. Đối với dịch vụ thanh toán tiền điện, 100% đơn vị điện lực các huyện, thành phố chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền điện qua ngân hàng.

Đối với dịch vụ thanh toán tiền nước, 70% công ty, đơn vị cấp nước chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền nước qua ngân hàng; 50% cá nhân, hộ gia đình ở Thành phố Kon Tum thực hiện thanh toán tiền nước qua ngân hàng.

Đối với dịch vụ thanh toán tiền học phí, 100% các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng, 80% số sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học nộp học phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ thanh toán tiền viện phí, phấn đấu 40% cơ sở khám chữa bệnh công lập tại Thành phố Kon Tum chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội, phấn đấu 20% số tiền chi trả an sinh xã hội được thực hiện qua ngân hàng tại địa bàn Thành phố Kon Tum.

Để triển khai thực hiện Đề án đạt hiệu quả, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện Kế hoạch số 1559/KH-UBND ngày 18/6/2018 của UBND tỉnh; trong đó chú trọng triển khai thực hiện một số nội dung như: Triển khai đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội qua ngân hàng; phối hợp với các cơ quan tài chính triển khai, lồng ghép nhiệm vụ của Đề án vào các chương trình, kế hoạch phát triển của huyện như: Phát triển kinh tế - xã hội, phát triển dịch vụ, cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng có liên quan đến thiết bị thanh toán chấp nhận thẻ (ATM, POS, mPOS...); phối hợp với các ngân hàng, đơn vị truyền thông để khuyến khích từ hơn 70% hộ dân trở lên mở thẻ tại các ngân hàng, đồng thời xây dựng và lồng ghép các nội dung về dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong các chương trình phổ biến kiến thức, giáo dục tài chính cho người dân (đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực nông thôn); chỉ đạo và vận động khuyến khích 100% cán bộ, công chức thực hiện thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công./.

Ngọc Mai