Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2018 – 2021 trên địa bàn tỉnh
13-8-2018

Hầu hết các ca mắc bệnh dại đều ghi nhận ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 100% số trường hợp mắc bệnh dại đều tử vong do không tiêm vắcxin điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Tỷ lệ tiêm phòng vắcxin trên động vật nuôi còn thấp, trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng mũi tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó tại tỉnh chỉ đạt 22,54% và theo nhận định, dự báo số người bị phơi nhiễm với vi rút dại trên đại bàn tỉnh Kon tum hiện nay đang có nguy cơ ngày càng tăng.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Kon Tum đã xây dựng Kế hoạch Số 1725/KH-UBND ngày 3/7/2018 về triển khai thực hiện Chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2018-2021 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phấn đấu khống chế bệnh dại trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại; giảm 60% số huyện, thành phố có nguy cơ cao về bệnh dại trên người; giảm 60% số người tử vong do bệnh dại vào năm 2021 so với số ca mắc bệnh dại trung bình giai đoạn 2011-2015.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh dại trên người, nắm chắc tình hình dại tại địa phương, xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh dại giai đoạn 2018-2021, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các ban ngành, đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn.

Tăng cường sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong việc phối hợp triển khai công tác giám sát, truyền thông phòng chống bệnh dại.

Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền tại địa phương tăng cường thực hiện truyền thông tại các tuyến, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiện nhận biết động vật mắc bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh dại trên người, tổ chức chiến dịch truyền thông giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường vận động cộng đồng cùng tham gia giám sát, phòng chống bệnh dại trên người và động vật hướng tới  mục tiêu phấn đấu khống chế bệnh dại trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại./.

Cẩm Kỳ