Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em
6-8-2018

Hội nghị được tổ chức truyền hình trực tuyến tới 675 điểm cầu ở cấp cấp cơ sở có vai trò quan trọng trong việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em, với sự tham gia của khoảng 18.000 đại biểu.

Tại Hội nghị đã tập trung đánh giá đúng thực trạng xâm hại trẻ em; phân tích chính xác các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và đưa ra những giải pháp hiệu quả để phòng, chống, chặn đứng tình trạng xâm hại trẻ em. Thời gian qua, Quốc Hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác bảo vệ trẻ em, Quốc hội đã ban hành 3 Luật , Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Luật trẻ em năm 2016…Hàng năm Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có văn bản hướng dẫn Ủy ban nhân dân các địa phương  thực hiện công tác trẻ em, trong đó chú trọng chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra thực hiện và phối hợp thực hiện công tác trẻ em, phòng ngừa, xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em tại các địa phương. Theo thống kê, trong 6  tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại trẻ em. Đáng chú ý, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình là 21,3%, bởi người quen, hàng xóm là 59,9%, người lạ là 12,6%...

Hội nghị tại điểm cầu huyện

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải tạo môi trường sống tốt đẹp, lành mạnh cho trẻ em, đó là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài” đó là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành  từ Trung ương đến địa phương, mỗi cộng đồng khu dân cư và mỗi gia đình. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị trách nhiệm của chính quyền, cơ quan chuyên môn của các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, đặc biệt là các cấp ở địa phương cơ sở phải nhận thức đầy đủ hơn , sâu sắc hơn và quan tâm đúng mức hơn về công tác bảo vệ trẻ em; Tăng cường giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình, nhà trường, nhà trường phải thay đổi phương pháp giáo dục trẻ em, hướng dẫn các thành viên trong gia đình, giáo viên, học sinh kiến thức kỹ năng phòng chống tai nạn, thương tích, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, học đường; Bố trí ngay cán bộ làm công tác trẻ em ở cấp xã; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực, thực thi pháp luật, kỹ năng cho cán bộ làm công tác  trẻ em. Cùng với đó, các bộ ngành theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền rà soát các quy định phù hợp với luật trẻ em, tiếp tục hoàn thiện, xử lý các vụ việc trẻ em phải nhanh chóng thân thiện và bảo đảm lợi ích cho trẻ em; Bộ giáo dục và đào tạo phối hợp với các Bộ, ngành liên quan có chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho các cháu tùy theo lứa tuổi, giới tính; Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cần tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ trẻ em, thực hiện việc giám sát bố trí nhân lực và ngân sách phục vụ công tác bảo vệ trẻ em ở các đại phương./.

Quyên Thảo