Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35 về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo
8-5-2018

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Đảng ủy, Ban CHQS huyện, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lực lượng vũ trang huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo, nỗ lực khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng. Tổ chức quán triệt sâu sắc các văn bản, chỉ thị các cấp về công tác huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, coi trọng chế độ tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, đổi mới tổ chức phương pháp huấn luyện, tích cực nghiên cứu ứng dụng huấn luyện mô phỏng và huấn luyện theo phương pháp mới, bảo đảm thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, hệ thống giáo án, bài giảng.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác huấn luyện và xác định rõ vị trí, vai trò của công tác huấn luyện. Thực hiện tốt chế độ kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện theo phân cấp, có biện pháp chỉ đạo khắc phục, nâng cao chất lượng huấn luyện và xây dựng đơn vị.Về công tác huấn luyện quân sự, đơn vị luôn quan tâm tổ chức tốt nội dung tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, duy trì nghiêm chế độ bồi dưỡng cán bộ hàng tuần, thực hiện nghiêm các nội dung huấn luyện “Năm mẫu mực về Điều lệnh- Chính quy”, duy trì nghiêm chế độ huấn luyện cho chỉ huy cơ quan, 100% đội ngũ cán bộ trong lực lượng thường trực huấn luyện theo phân cấp.

Quang cảnh Hội nghị

Chỉ đạo cơ quan, đơn vị tổ chức huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, trong quá trình huấn luyện vận dụng tốt “3 qua điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp” và qua kiểm tra các đề mục có 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó khá, giỏi đạt 70 đến 75%. Chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn tổ chức ra quân huấn luyện đúng thời gian, huấn luyện đúng nội dung, chương trình với phương châm “cơ bản, thiết thực, hiệu quả, kiểm tra kết thúc các môn 100% đạt yêu cầu và có trên 75% các nội dung đạt khó, giỏi, quá trình huấn luyện bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị.

Công tác tham mưu cho UBND huyện về kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng GDQP-AN theo Nghị định 116/2007/NĐ-CP của Chính phủ đảm bảo kịp thời và đạt kết quả. Công tác cử cán bộ tham gia bồi dưỡng KTQP-AN và tổ chức bồi dưỡng KTQP-AN cho các đối tượng đúng kế hoạch, giáo dục quốc phòng cho học sinh phổ thông trên địa bàn đúng quy định. Công tác tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sản sàng chiến đấu theo kế hoạch của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chặt chẽ, an toàn; Xây dựng kế hoạch diễn tập CH-TM, diễn tập tác chiến phòng thủ huyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, thị trấn, diễn tập phối hợp theo Nghị định 77, 74, 34 của Chính phủ đảm bảo chặt chẽ, đạt kết quả tốt, an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và vũ khí trang bị.

Công tác giáo dục, xây dựng ý thức trách nhiệm nâng cao chất lượng huấn các đối tượng; công tác dân vận, bảo vệ an ninh và công tác chính sách trong huấn luyện được quan tâm và đạt nhiều kết quả. Vai trò, trách nhiệm của cơ quan chính trị, cán bộ chính trị, cán bộ, đảng viên, quần chúng trong huấn luyện được phát huy. Công tác hậu cần luôn được quan tâm, chú trọng, bảo đảm tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội, công tác tăng gia sản xuất đạt chỉ tiêu, quân số khỏe tham gia huấn luyện đạt 99,1% trở lên.

Thời gian tới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện xác định rõ nhiệm vụ huấn luyện chiên đấu là trung tâm và thường xuyên trong thời bình, giáo dục sâu rộng trong toàn đơn vị, nâng cao chất lượng chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng của cán bộ, chiến sỹ; tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết 35-NQ/ĐU của Đảng ủy Quân sự tỉnh về nâng chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 – 2020 và những năm tiếp theo. Tập trung giáo dục nâng cao nhận thức cho các đối tượng về quan điểm chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động chống phá đối với cách mạng Việt Nam. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật Nhà nước và điều lệnh của quân đội. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Chú trọng kiện toàn, đồng bộ tổ chức, biên chế, trang bị phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương trước khi huấn luyện. Cơ quan và đơn vị tiếp tục bám sát, vận dụng sáng tạo phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thục, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu. Công tác huấn luyện DQTV và DBĐV trên địa bàn phải đổi mới theo phương châm: Toàn diện, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế, gắn với nhiệm vụ, phương án tác chiến./.

Cẩm Kỳ