Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội làm việc tại huyện Ngọc Hồi
23-4-2018

Tại huyện Ngọc Hồi, Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo địa phương báo cáo sơ bộ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh. Thời gian qua, thực hiện Kế hoạch 3123/KH- UBND của UBND tỉnh Kon Tum về triển khai đề án thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam - Chính phủ Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai đúng lộ trình, kế hoạch đề ra, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chủ trương liên quan cho 375 cán bộ, người thực hiện nhiệm vụ tham gia.

Hiện tại, huyện đã rà soát, quản lý 20 hộ di dân tự do và 20 trường hợp kết hôn không giá thú khu vực các xã vùng biên giới. Qua báo cáo chung từ các xã, người dân di cư tự do vùng biên giới luôn được tạo điều kiện đi lại, được hưởng chung cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm với người dân tại chỗ. Đời sống của bà con di cư tự do chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, có thu nhập ổn định - trong đó nhiều hộ đã trồng cây ăn quả cho thu nhập cao.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Giàu đề nghị thời gian tới, huyện Ngọc Hồi tiếp tục phát huy yếu tố tích cực đã đạt trong các mặt công tác trên, giúp người dân di cư sinh sống trong vùng biên giới được hưởng các chế độ an sinh xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước; được tạo điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam nếu quá trình xem xét từng trường hợp đảm bảo đầy đủ các quy định hiện hành của Nhà nước Việt Nam, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên.

Ngoài ra, địa phương phối hợp Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, kiến nghị tỉnh, trung ương tháo gỡ khó khăn về cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác chọn làm nơi dừng chân đầu tư, phát triển kinh doanh, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu cao hơn nữa cho huyện, tỉnh. Đối với thực hiện Đề án thỏa thuận giữa 2 nước, huyện cần thường xuyên phối hợp tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y./.

Ngọc Mai