Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Đắk Xú sơ kết 02 năm thực hiện “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”
5-3-2018

Hai năm qua, Đảng ủy, UBND xã Đắk Xú đã phối hợp tốt với Đòn Biên phòng Đắk Xú trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01của Thủ tướng Chính phủ vè “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thô, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung Chỉ thị tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân các dân tộc trên địa bàn luôn được chú trọng. Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Quá trình triển khai thực hiện luôn gắn liền và lồng ghép với các phong trào thi đua do các cấp phát động.

Trong 2 năm, đã phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại 14 thôn, làng được 57 buổi/7.200 lượt quần chúng nhân dân tham gia. Phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên cột mốc theo định kỳ và đột xuất được 51 đợt/635 lượt người tham gia; kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản, vận chuyển pháo trái phép ở khu vực biên giới được 30 đợt/215 lượt người tham gia; tổ chức tuần tra, phát quang đường biên, mốc giới được 30 đợt; phát hiện 21 vụ/19 đối tượng vi phạm quy chế biên giới. Trong 2 năm có 49 lượt quần chúng phát hiện báo cáo xử lý 36/43 đối tượng vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép trên địa bàn. Hàng tháng và đột xuất phối hợp tuần tra kiểm soát lưu động và kiểm tra tạm trú, tạm vắng trên địa bàn được 29 đợt/125 lượt người. Lực lượng dân quan, công an xã và 14 tổ tự quản an ninh thôn luôn đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng trên các mặt công tác. Tổ tự quản trong tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp về giải quyết, xử lý mâu thuẫn trong nhân dân được phát huy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu lên những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong thực hiện “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Có thể khẳng định, qua thực tiễn thực hiện “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” đã tăng cường sức mạnh thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, góp phần củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên địa bàn biên giới, tạo sức mạnh tổng hợp, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng biên giới trong tình hình mới./.

Ngọc Mai