Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Hội nghị cấp huyện Chương trình mỗi xã một sản phẩm
7-1-2018

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban liên quan; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng các hộ gia đình kinh doanh trên địa bàn 2 huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Glei.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, đồng chí Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi nhấn mạnh Chương trình mỗi xã một sản phẩm là Chương trình lớn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai trên cả nước, nhằm phát triển kinh tế về sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, văn hoá, danh lam thắng cảnh của các địa phương, góp phần nâng cao phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn.

Tại huyện Ngọc Hồi, trong những năm qua, việc phát triển nông nghiệp nông thôn được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, trong đó hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa phương, từ đó xuất hiện nhiều sản phẩm làng nghề về sản phẩm mang tính đặc trưng như: Dệt thổ cẩm, rượu cần men tự nhiên… đã tạo việc làm cho phần lớn lao động tại khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng của huyện nhà, hiệu quả kinh tế đem lại từ các sản phẩm trên chưa cao, công tác tổ chức sản xuất thiếu tính chuyên nghiệp, tư duy làm ăn còn nhỏ lẻ, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn hạn chế, kỹ năng tiếp cận thị trường còn kém.

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu tham dự sẽ được đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh giới thiệu chung về Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP Việt Nam; giới thiệu, hướng dẫn điền các mẫu phiếu thu thập thông tin sản phẩm, tổ chức kinh tế; điền các mẫu thu thập thông tin sản phẩm, tổ chức kinh tế theo mẫu phiếu số 01 và 02; nhập dữ liệu thu thập tại chỗ; thảo luận nhóm về kết quả thu nhập dữ liệu về sản phẩm tổ chức kinh tế…

Thông qua Hội nghị tập huấn nhằm thu thập dữ liệu về sản phẩm, tổ chức kinh tế trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng và thực hiện Đề án “ Chương trình mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030. Từ đó sẽ giúp cho người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và  góp phần hoàn thành nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới./.

Đông Dương