Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024
Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện giám sát tại xã Bờ Y
1-11-2017

Báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Bờ Y với đoàn giám sát cho thấy: Hàng năm xã đã kiện toàn Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thành lập Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, kiện toàn 8 tổ hòa giải tại các thôn  với 72 hòa giải viên. Xã luôn bám sát Nghị quyết, Quyết nghị, Chỉ thị của các cấp, trên cơ sở đó hàng tháng, hàng quý xã xây dựng kế hoạch đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, đơn vị đóng chân trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật như: luật hôn nhân và gia đình, luật giao thông đường bộ, luật đất đai, luật bảo vệ rừng, quản lý và bảo vệ biên giới, luật khiếu nại, tố cáo luật nghĩa vụ quân sự, luật hình sự, dân sự…đến cán bộ, công chức và nhân  dân. Ngoài tuyên truyền miệng xã đã tổ chức tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh không đến từng thôn, làng. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng 1 tủ sách pháp luật với hơn 500 cuốn sách pháp luật các loại. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y thực hiện tuyên truền pháp luật theo Đề án “ Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật, nhận thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được nâng lên, giảm thiểu tình trạng người dân vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Y Lan - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy- Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện đã đánh giá cao những kết quả mà xã Bờ Y đã đạt được trong công tác tuyên truyền pháp luật từ năm 2016 đến nay. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới để duy trì phát huy tốt công tác tuyên truyền pháp luật cần phải chủ động phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các ban ngành đoàn thể trong tổ chức thực hiện; đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền. Từ đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn./.

Ngọc Mai