Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo về rừng và PCCCR năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018
19-10-2017

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tiến – Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh. Các đơn vị chủ rừng, các đồng chí là thành viên Ban Chỉ huy huyện và các đơn vị liên quan.

Huyện Ngọc Hồi hiện có 59.546,6 ha diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, rừng và đất rừng đặc dụng là 11.333,7 ha; rừng và đất rừng phòng hộ là 7.779,0 ha; rừng và đất rừng sản xuất là 40.177,3 ha; rừng và đất rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp là 256,6 ha. Trong năm qua, công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR đã được các cơ quan chức năng, các địa phương thực hiện tích cực, đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao công tác quản lý bảo vệ rừng. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã được triển khai đồng bộ và đạt kết quả. Trong năm 2017, toàn huyện xảy ra 82 vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng, tang vật vi phạm gồm 1.011,982m3  gỗ tròn và quy tròn các loại; tình trạng cháy trên các thảm cỏ tranh, lau lách giáp ranh với rừng còn xảy ra và nguy cơ cháy làn vào rừng là rất cao.

Trong năm, ngành chuyên môn đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, công tác quản lý bảo vệ rừng được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo xuyên suốt từ huyện đến cơ sở, các cơ quan chức năng đến các đơn vị chủ rừng. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, người dân sinh sống trong rừng và ven rừng. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức, trong năm đã tuyên truyền trực tiếp được 40 buổi/07 xã, thu hút 1730 lượt người tham gia.

Khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Công tác tuần tra, truy quét, nắm bắt thông tin cũng được triển khai thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả cao. Các ngành liên quan đã chủ động phối hợp một cách đồng bộ, trong năm 2017, các đơn vị chủ rừng và chính quyền xã đã tổ chức kiểm tra, truy quét, ngăn chặn vị phạm về QLBVR, qua kiểm tra đã phát hiện 82 vụ vi phạm về quản lý rừng, tịch thu 408,262m3 gỗ các loại, 01 ô tô, 15 xe gắn máy, 01 cưa xăng, thu nộp ngân sách nhà nước 949.244.290 đồng.

Riêng trong mùa khô 2016 – 2017, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy đã tổ chức 02 đợt kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác PCCCR đối với 07 Ban Chỉ huy cấp xã và 03 đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy, Tổ công tác được kiện toàn đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho việc triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng và công tác PCCCR. Ban chỉ huy cấp huyện đã xây dựng 01 phương án PCCCR cấp huyện, 07 phương án cấp xã và 04 phương án cấp của các đơn vị chủ rừng.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm mùa khô 2017 – 2018, Ban Chỉ huy huyện tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ rừng và công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giữ, mua bán lâm sản giai đoạn 2016 -2020; tăng cường các lực lượng tổ chức tuần tra, truy quét, giải quyết dứt điểm các điểm nóng vi phạm Luật bảo vệ rừng và phát triển rừng; xử lý nghiêm các vụ vi phạm về QLBVR, nhất là các vụ vi phạm về phá rừng, khai thác rừng trái phép. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2017 – 2018. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân khu vực gần rừng hiểu rõ hơn về các quy định của Nhà nước trong QLBVR và PCCCR. Rà soát Phương án PCCCR đã xây dựng và triển khai thực hiện tốt công tác này theo phương châm “4 tại chỗ”…

Dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 04 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2016 – 2017.

Trần Nguyên