Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em huyện Ngọc Hồi giai đoạn 2017-2020
10-10-2017

Để tổ chức thực hiện đạt kết quả, UBND huyện giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành UBND các xã, thị trấn và các đơn vị, cá nhân có liên quan triển khai thực hiện nội dung của kế hoạch. Tổ chức các chiến dịch, hoạt động truyền thông nhằm tạo mối quan tâm, thúc đẩy sự thay đổi nhận thức và vận động sự tham gia của xã hội đối với công tác phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái với quy định của pháp luật; tổ chức các các hoạt động giáo dục, tư vấn, truyền thông tại cấp xã, cộng đồng dân cư trong đó có đối tượng tham gia lao động trẻ em, trường học, các làng nghề truyền thống, cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu vực kinh tế phi chính thức. Bên cạnh đó, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm việc sử dụng lao động trẻ em trái quy định của pháp luật; hỗ trợ trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái với quy định của pháp luật thông qua các chính sách hỗ trợ giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, giới thiệu việc làm phù hợp; hỗ trợ người sử dụng lao động tại các làng nghề truyền thống, cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu vực kinh tế phi chính thức có trẻ em học nghề và tham gia lao động cải thiện điều kiện làm việc phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành, đặc điểm thể chất, tâm lý trẻ em và theo quy định của pháp luật.

Các phòng, ban, ngành huyện theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đẩy mạnh thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho trẻ em; tổ chức truyền thông, giáo dục pháp luật, chính sách về lao động trẻ em cho người lao động, người sử dụng lao động, đặc biệt cho người lao động chưa thành niên; kiểm tra, xử lý những tổ chức, cá nhân sử dụng trẻ em lao động trái với quy định của pháp luật.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trên địa bàn quản lý. Lồng ghép việc thực hiện Kế hoạch với các chương trình khác có liên quan trên địa bàn; triển khai mô hình phù hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em và phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái pháp luật tại địa phương; kiểm tra, thanh tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành pháp luật, chính sách về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng lao động trẻ em trái quy định pháp luật./.

Ngọc Nam