Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Họp Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới
3-10-2017

Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức, có chiều sâu đến từng cá nhân, hộ gia đình để khơi dậy tiềm năng, sức mạnh của nhân dân . Thông qua công tác tuyên truyền, người dân thấy rõ được những lợi ích thụ hưởng từ chương trình và hiểu về tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới, người dân đã chủ động tự giác đầu tư nâng cấp, sửa chữa chỉnh trang nhà cửa, đường làng ngõ xóm, đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn và các công trình hạ tầng nông thôn khác,  mạnh dạn vay vốn tín dụng để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống, đến nay phong trào xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn huyện.

Thực hiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, huyện đã huy động các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới tại các xã gần 1,8 tỷ đồng xây dựng đường giao thông nông thôn.  Bên cạnh đó, huyện cũng đã tích cực triển khai hỗ trợ tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, phát triển nông nghiệp, khuyến khích và hỗ trợ phát triển các hình thức tổ chức sản xuất. Toàn huyện có 5/7 xã đạt tỷ lệ hộ nghèo dưới 7%; 94,6% hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn Quốc gia; 65/65 thôn trên địa bàn xã có điểm vui chơi sinh hoạt cdôngđồng; 51/65 thôn, làng đạt tiêu chuẩn thôn, làng văn hóa; số người dân nông thôn tham gia các hình thức bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 83,1% dân số.  Qua kết quả kiểm tra thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Nông thôn mới, đến nay có 2/7 xã Đăk nông, Đăk kan  đạt 19 tiêu chí;  xã Bờ y đạt 15 tiêu chí trở lên;  các xã còn lại đạt từ 5-14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian đến, Ban chỉ đạo xây dụng nông thôn mới huyện Tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ Đảng viên và các tầng lớp nhân dân về yêu cầu, mục tiêu của chương trình; vận động nhân dân đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân gắn với Đề án nâng cao chất lượng sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2025; ; tiếp tục củng cố, hoàn thiện hệ thống chính trị ở thôn, xã;  Thực hiện đa dạng hóa huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn, nhất là nguồn lực của nhân dân, doanh nghiệp để thực hiện xây dựng nông thôn mới; Tăng cường chấn chỉnh tình hình an ninh trật tự xã hội nông thôn, tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm trên địa bàn, xây dựng khu dân cư an toàn không có tệ nạn xã hội./.

Trần Nguyên