Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
UBND huyện họp phiên thường kỳ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
2-10-2017

Năm 2017, trong điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và huyện Ngọc Hồi nói riêng còn gặp nhiều khó khăn thách thức, song thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, triển khai các Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục có bước phát triển so với cùng kỳ. Một số ngành, lĩnh vực đạt kết quả đạt khá như: tổng giá trị sản xuất cả năm ước đạt 5.730 tỷ đồng, đạt 88% so với kế hoạch và tăng 16,44% so với cùng kỳ năm trước. Nông – Lâm – Thủy sản tăng 4,81%, Công nghiệp – xây dựng tăng 19,81%, Thương mại – dịch vụ tăng 18,87%. Diện tích gieo trồng cây hàng năm ước thực hiện 6.950 ha, đạt 103,48% kế hoạch và bằng 96,84% cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi trên địa bàn tương đối ổn định, đến nay tổng đàn trâu là 308 con, đạt 96% so với kế hoạch và bằng 102% so với cùng kỳ; đàn bò 5.600 con, đạt 97%; đàn lợn 13.500 con, đạt 87%; đàn dê 750 con, đàn gia cầm đạt 109.600 con. Trong năm 2017 đã chuyển đổi 28,71 ha đất trong lúa thiếu nước tưới sang trồng các loại cây trồng khác, đạt 23% so với kế hoạch. Tính đến ngày 15/9/2017, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 204,60 tỷ đồng và đạt 154% so với dự toán tỉnh giao và đạt 133% so với dự toán huyện giao.

Công tác giao đất, giao rừng, đất lấn chiếm được các cấp, ngành và địa phương tích cực triển khai. Trong năm, huyện đã triển khai giao đất, giao rừng cho 107 hộ gia đình, cá nhân với diện tích là 911,3 ha rừng tự nhiên. Riêng Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk Ang đã tổ chức giao khoán quản lý bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cá nhân được 6.467,6 ha trên lâm phần Ban quản lý. Công tác quản lý bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng được thực hiện nghiêm túc.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì thành tích cao. Công tác điều hành, cải cách hành chính, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm chỉ đạo và đạt hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường. Công tác an sinh xã hội, đặc biệt là chăm lo đời sống cho người có công được triển khai tích cực. Đến  nay đã giải quyết việc làm cho 62 lao động, đào tạo nghề ngăn hạn cho lao động nông thôn là 133 lao động, đạt 41,5%. Trong năm, tổ chức thăm và tặng 1.227 suất quà cho đối tượng chính sách, người có công với số tiền 261 triệu đồng; thăm hỏi và tặng 80 suất quà cho đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá 16 triệu đồng; tổ chức tặng quà cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo gồm 2.070 hộ với tổng số tiền 774,6 triệu đồng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác đối ngoại được đẩy mạnh và đạt kết quả cao.

Trong năm 2018, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2015 – 2020; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020. Huyện Ngọc Hồi đề ra các mục tiêu cụ thể sau:

Về chỉ tiêu kinh tế: Tổng giá trị sản xuất (giá hiện hàng) đạt 6.209 tỷ đồng; Tổng ngân sách nhà nước trên địa bàn 314,94 tỷ đồng; tổng chi ngân sách địa phương 351,21 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu xã hội: Quy mô dân số năm 2018 là 58.400 người; Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm giảm từ 1 – 1,2% so với cuối năm 2017; tỷ lệ trường đạt chuẩn đạt chuẩn Quốc gia đạt trên 69,4%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống còn dưới 16,5%.

Các chỉ tiêu về môi trường: Tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 45,7%; Tỷ lệ dân cư sử dụng nước hợp vệ sinh trên 97%; tỷ lệ cơ cấu sản xuất, xây dựng có sử dụng công nghệ, thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường đạt khoảng 99%.

Ngoài các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, trong năm 2018 huyện triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức xây dựng và thực hiện các Đề án, Chương trình, Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ VI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020; Thực hiệu có hiệu quả Chương trình hành động của tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với thực hiện Đề án thành lập thị xã Ngọc Hồi. Khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện. Phát triển nhanh các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực; Tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè và chấn chỉnh các hoạt động gây ô nhiễm môi trường; thực hiện đảm bảo văn minh đô thị xanh, sạch, đẹp; Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; khuyến khích khởi nghiệp; Tiếp tục khai thác và thực hiện nhiệm vụ xây dựng và thành lập thị xã Ngọc Hồi theo lộ trình. Tăng cường khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, chú trọng ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai; tăng cường công tác đối ngoại; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh trong mọi tình huống./.

Cẩm Kỳ