Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện
21-7-2017

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện: Triển khai các hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến mọi tầng lớp nhân dân. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Phòng Y tế: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm như: Bệnh bạch hầu, bệnh dại, bệnh quai bị, bệnh thủy đậu,...

Tham mưu UBND huyện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện trong công tác giám sát, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế huyện: Tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện. Tổ chức rà soát, kiểm tra, tuyên truyền về tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện nhằm phòng bệnh. Chỉ đạo Trạm Y tế hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và các biện pháp nhận biết, phòng chống dịch bệnh.Chủ động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện chế độ báo cáo theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch truyền nhiễm.

UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo Trạm Y tế; thôn, làng, tổ dân phố triển các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương. Tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về bệnh dịch cũng như cách phòng thống. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại địa phương xem đây là một nhiệm vụ quan trọng. Xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Phòng Giáo Dục và Đào tạo: Chỉ đạo các trường học tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh học sinh, người trực tiếp phục vụ tại các bếp ăn tập thể,…Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thực hiện kiểm tra, giám sát công tác Y tế trường học tại các trường quản lý trên địa bàn huyện.

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin: Tăng cường tuyên truyền và đưa tin trên phương tiện thông tin đại chúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện.

Mỹ Quyên