Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Ban Dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên huyện Ngọc Hồi triển khai 3 nhóm LEG nuôi dê và 7 công trình cơ sở hạ tầng tại xã Đắk Dục
20-7-2017

Từ nguồn hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững của Dự án giảm nghèo Tây nguyên năm 2017. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo thôn Dục Nhầy 1, Dục Nhầy 2 và Chả Nội 1 xã Đắk Dục thành lập 3 nhóm LEG chăn nuôi dê sinh sản nhốt chuồng, tổng số hộ tham gia là 30 hộ với số lượng dê nhóm được hỗ trợ là 69 con, với tổng kinh phí thực hiện 3 nhóm gần 600 triệu đồng. Các đối tượng được tham gia nhóm LEG là hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% tổng số vốn, còn hộ trung bình được hỗ trợ 30% tổng số vốn. Ngay sau khi thành lập nhóm, các hộ tham gia dự án đã được hỗ trợ về vốn mua con giống, thức ăn. Đồng thời, được cán bộ hướng dẫn viên cộng đồng của Dự án khu vực Tây nguyên huyện Ngọc Hồi trực tiếp phụ trách xã Đắk Dục xuống từng hộ tham gia nhóm LEG khảo sát, hướng dẫn quy trình làm chuồng trại chăn nuôi, phương pháp cho ăn, cách phòng chống bệnh và chăm sóc dê sinh sản, các biện pháp bảo đảm chuồng trại và vệ sinh môi trường. kỹ thuật làm đất trồng cỏ voi cung cấp nguồn thức ăn cho dê.

Bên cạnh hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững, trong năm 2017, Dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên huyện Ngọc Hồi còn hỗ 7 công trình phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã. Đến nay, các công trình đã hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng bao gồm: Công trình xây mới đường ngõ xóm thôn Chả Nhầy tổng chiều dài 231m, với tổng kinh phí 299 triệu; công trình đường liên hộ 5 đoạn I thôn Dục Nhầy I, tổng chiều dài 200m với tổng kinh phí 299 triệu đồng; công trình đường vào Trạm y tế xã Đắk Dục có chiều dài 25m, với tổng kinh phí 69 triệu đồng; công trình xây mới đường lô 2 thôn Nông Kon có tổng chiều dài 200m, với tổng kinh phí 299 triệu đồng; công trình xây mới đường ngõ xóm nhánh 1,2 thôn Nông Kon có tổng chiều dài 240m, với tổng kinh phí 299 triệu đồng; công trình xây mới đường vào khu sản xuất thôn Dục Nhầy có tổng chiều dài 210m, với tổng kinh phí 299 triệu đồng và công trình nâng cấp, sửa chữa nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Chả Nhầy với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng. Theo thiết kế, các công trình bê tông hóa có độ dày 16cm, rộng mặt đường từ 3-3,5m. Các công trình hoàn thành góp phần phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa của người dân trong thôn dễ dàng hơn cũng như tạo điều kiện cho bà con có chỗ để sinh hoạt văn hóa, cộng  đồng.

Thông qua nhóm LEG cùng sở thích, cùng với sự hỗ trợ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng của Dự án giảm nghèo Tây nguyên tại huyện Ngọc hồi đã góp phần cải thiện sinh kế, phát triển cơ sở hạ tầng, tạo thêm động lực lớn thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng bền vững.

Ngọc Nam