Thứ 3, ngày 25 tháng 9 năm 2018
TRUYỀN HÌNH NGỌC HỒI
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
ĐẤT VÀ NGƯỜI NGỌC HỒI
Gương một gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc
27-6-2017     
Có dịp đến thăm gia đình chị Lò Thị Chia ở thôn Xuân Tân (xã Đắk Xú), điều mà chúng tôi cảm nhận được đó là một không khí đầm ấm, vui vẻ đầy ắp tiếng cười nói của người già, con trẻ. Trong không khí đó, cái mệt vì nắng nóng trong chúng tôi như xua tan.
Gương một gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc
Vợ chồng chị Lò Thị Chia bên vườn cà phê của gia đình

Lập gia đình được gần 10 năm nay, chị Lò Thị Chia ở thôn Xuân Tân được mọi người biết đến là một trong những Hội viên Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, liên tục nhiều  năm nay gia đình chị luôn giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa.

Kết hôn khi tuổi còn đôi mươi, chị về làm dâu trong một gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống. Tuổi trẻ nhưng chị Lò Thị Chia đã sớm ý thức được “Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Xác định được điều này, trong những năm qua chị luôn lấy đó làm thước đo trong giáo dục con cái, xây dựng gia đình hòa thuận, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Không những thế, vợ chồng chị luôn động viên, giáo dục các con sống hòa thuận, anh chị em trong gia đình phải biết kính trên, nhường dưới, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, biết vâng lời cha mẹ, quý trọng người lớn tuổi, kính trọng bà con lối xóm. Chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phươn. Đặc biệt là từ khi phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”  gia đình Chị luôn tích cực tham gia thực hiện tốt các nội dung tiêu chí và đi đầu trong các phong trào của địa phương như: đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, tham gia làm đường giao thông nông thôn và dọn vệ sinh nơi công cộng. Thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn làng. Sống chung dưới mái nhà bốn thế hệ với vai trò là cháu, là con dâu, là người vợ, là người mẹ Chị luôn sống hòa thuận thực hiện tốt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, dạy bảo con cái chăm chỉ học hành, biết hiếu thảo với ông bà, kính trên nhường dưới.  Nhờ vậy, các thành viên trong gia đình luôn luôn sống vui vẻ, hòa thuận.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lò Thị Chia cho biết thêm: Trong quan hệ vợ chồng chúng tôi luôn tôn trọng, thương yêu nhau, luôn tạo ra sự đồng cảm, tôn trọng nhau trong cuộc sống, cùng có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con về nhân cách sống, học tập chăm ngoan, biết vâng lời ông bà, cha mẹ. 

Là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm nay, vợ chồng chị luôn ý thức được rằng, nền tảng để xây dựng được một gia đình hạnh phúc bền vững, trước tiên phải có kinh tế ổn định. Vì vậy 2 vợ chồng chị đã bảo ban nhau, chăm chỉ cần cù chịu khó làm ăn. Hiện tại gia đình chị có 6  hecta cao su, trong đó có 2 hecta đang cho thu hoạch; hơn 2 hecta cà phê kinh doanh; 4000 m2 mặt nước ao hồ nuôi thả cá. Ngoài ra, còn chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm trừ các khoản chi phí gia đình Chị thu nhập trên 100 triệu đồng. Không chỉ được nhiều người biết đến là cháu thảo, dâu hiền, là thành viên trong Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, Chị luôn gương mẫu, lối sống giản dị, nhiệt tình, hay giúp đỡ mọi người xung quanh.

Còn với ông Đinh Văn On, thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình, cũng là người cầm trịch để giữ “lửa” trong gia đình. Ông cho rằng vai trò người ông rất quan trọng. Ông Đinh Văn On năm nay đã gần 90 tuổi, ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng ông rất minh mẫn, đối với ông việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống trong gia đình luôn là việc làm cần thiết để xây dựng một gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Vì vậy, ông luôn tâm niệm phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng bản thân và giáo dục con cháu phải không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức, lối sống, duy trì sự thống nhất trong gia đình, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Các thành viên trong gia đình cần phải quan tâm và giúp đỡ nhau cùng hoàn thành công việc.  Nhờ có sự hòa thuận, đồng cảm và sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình nên không khí trong gia đình ông luôn vui vẻ và đầy ắp tiếng cười.

Từ những cố gắng đó, nhiều năm liền gia đình Chị Lò Thị Chia luôn được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu và đã nhiều lần được tham dự Hội nghị tổng kết thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng phong trào văn hóa” các cấp. Gia đình Chị xứng đáng là một gia đình văn hóa tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo/.

Ngọc Mai  
Bài viết liên quan:
Icon  THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN
Icon  Chọn đúng mũi nhọn
Icon  Nữ Bác sĩ trẻ tận tụy với nghề
Icon  Xây đời no ấm trên quê hương thứ hai
Icon  Ban Chỉ huy Quân sự huyện làm tốt công tác dân vận
Icon  NGỌC HỒI, CẢM XÚC THÁNG MƯỜI
Icon  Hân hoan đón Tết Độc lập
Icon  Người đoàn viên nhiều lần hiến máu tình nguyện
Icon  Một tấm gương vượt khó học giỏi
Icon  Dòng chảy âm nhạc truyền thống trong gia đình một nghệ nhân
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1806128
Trang chủ        |      Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
    Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND – UBND huyện Ngọc Hồi. 
    Chịu trách nhiệm chính : Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.
    Địa chỉ: Trung tâm hành chính huyện – Thôn 6 - Thị trấn Plei Kần - Huyện Ngọc Hồi - Tỉnh Kon Tum; Email: banbientap.ws@gmail.com;