Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Khai trương cơ sở điều trị Methadone số 2 tại Ngọc Hồi
16-5-2017

Về dự Lễ khai trương về phía tỉnh Kon Tum có Tiến sĩ, Bác sỹ Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, Bác sỹ Nguyễn Thị Diệu Thúy  - Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh. Về phía huyện Ngọc Hồi có đồng chí Mai Văn Hữu – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thị Hồng – Chủ tịch UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện.

Đại biểu tham dự Lễ khai trương

Sau sự thành công của cơ sở điều trị Methadone số 1 tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 1428/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016-2020. Trong đó thành lập và đưa cơ sở điều trị Methadone số 2 tại huyện Ngọc Hồi đi vào hoạt đông có hiệu quả. Sở Y tế tỉnh Kon Tum và UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo Ttung tâm Y tế huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đưa cơ sở điều trị Methadone số 2 vào hoạt động. Mục tiêu trong năm 2017 điều trị cho 50 trường hợp.

Cắt băng khánh thành, đưa vào hoạt động cơ sở điều trị methadone số 2

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Mai Văn Hữu – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; vận động, giới thiệu người nghiện các chất dạng thuốc phiện tham gia điều trị; tổ chức quản lý, giáo dục và hỗ trợ người nghiện tham gia. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc điều trị Methadone đảm bảo theo quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế; quản lý chặt chẽ người bệnh trong quá trình điều trị. Triển khai công tác quản lý người bệnh tại cộng đồng, hỗ trợ đào tạo dạy nghề và tạo công ăn việc làm để giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng. Đề nghị cán bộ và nhân viên cơ sở tổ chức điều trị cho người nghiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn thủ tục hồ sơ đăng ký tiếp nhận đối tượng tham gia điều trị tại cơ sở đảm bảo đơn giản, gọn nhẹ, không gây phiền hà cho đối tượng…

Quang cảnh Lễ khai trương

Methadone là một chất có tác dụng tương tự như các chất dạng thuốc phiện. Methadone có tác dụng giảm đau, giảm ho, êm dịu, giảm hô hấp và gây nghiện, nhưng gây khoái cảm yếu. Methadone được dùng bằng đường uống, tác dụng khoảng 30 phút sau khi uống và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 3 đến 4 giờ. Thời gian bán hủy trung bình của Methadone là 24 giờ. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc Methadone, có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone. Điều trị thay thế bằng thuốc Methadone đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện sẽ làm giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng các dạng thuốc phiện, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

Việc đưa cơ sở Methadone số 2 đi vào hoạt động là một việc có ý nghĩa nhằm làm giảm tác hại do nghiện các chất dạng thuốc phiện gây ra như: lây nhiễm HIV, viêm gan B, C do sử dụng chung dụng cụ tiêm chính, tử vong do sử dụng quá liều các chất dạng thuốc phiện, hoạt động phạm tội, giảm sử dụng các chất dạng thuốc phiện bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tiêm chính chất dạng thuốc phiện, cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, giúp ổn định cuộc sống, có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Ngọc Mai