Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện
8-5-2017

Từ khi có Kế hoạch số 51-KH/TU, ngày 17-6-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIV) thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 21-02-2013 của Bộ Chính trị, cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng, vai trò của kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay. Công tác quản lý nhà nước đối với khu vực kinh tế tập thể được tăng cường; một số khó khăn, vướng mắc đã được cấp chính quyền địa phương quan tâm tháo gỡ; phần lớn các hợp tác xã trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi theo quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền được quan tâm chú trọng, thông qua kế hoạch hàng năm, UBND huyện đã tổ chức 22 lớp tuyên truyền về thành lập mới Hợp tác xã, tổ hợp tác với hơn 600 lượt người tham gia; trong năm 2016 huyện đã tổ chức 01 cược thi tìm hiểu các loại mô hình Hợp tác xã kiểu mới với 09 đội tham gia. Đến nay, trên địa bàn huyện có 11 Hợp tác xã. Trong đó, có 07 Hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012; có 04 Hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã cũ. Phần lớn các Hợp tác xã hoạt động ổn định, chủ yếu trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, cơ bản giải quyết việc làm cho một bộ phận nhân dân, tạo thu nhập ổn định, hỗ trợ các hộ gia đình xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới như: Thực hiện có hiệu quả các cơ chế chính sách về phát triển kinh tế hợp tác, Hợp tác xã; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của thành phần kinh tế hợp tác, Hợp tác xã, vận động Hợp tác xã thu hút thêm thành viên; đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển các mô hình Hợp tác xã, tổ hợp tác kiểu mới hoạt động gắn với các chuỗi giá trị nông sản an toàn và có chất lượng cao…

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế tại Hợp tác xã Vạn Thành xã Đắk Nông.

Đông Dương