Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo tăng cường các hoạt động phòng chống cúm gia cầm lây sang người
10-4-2017

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn và có hình thức xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sinh phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ; tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở kinh doanh không buôn bán giết mổ, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc buôn bán cho người tiêu dùng.

Trung tâm Y tế huyện phối hợp thực hiện giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và các cơ sở y tế đối với các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc bệnh cúm gia cầm để hướng dẫn việc theo dõi sức khỏe và quản lý kịp thời khi có biểu hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.Đảm bảo đủ cơ số thuốc, hoá chất, vật tư chuyên dụng để phục vụ cho công tác phòng chống  dịch bệnh cúm lây truyền từ gia cầm sang người, trang bị đồ phòng hộ cá nhân cho cán bộ trực tiếp tham gia điều tra và phòng chống dịch bệnh.Sẵn sàng làm nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc đúng quy định công tác điều tra dịch tễ ca bệnh, điều tra người tiếp xúc và nguồn lây truyền để có biện pháp phòng chống kịp thời. Tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền tại thôn, làng bằng nhiều hình thức như cấp phát tờ rơi, áp phích,...; Truyền thông các biện pháp phòng lây truyền vi rút từ gia cầm sang người, vận động người dân không tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; không vứt xác gia cầm bừa bãi, thực hiện tiêu hủy gia cầm ốm, chết theo quy định của cơ quan thú y; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Đồng thời thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 và việc thông tin, báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BYT ngày 15/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trung tâm vệ sinh an toàn thực phẩm phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại thức phẩm có nguồn gốc từ gia cầm; kiên quyết xử lý nghiêm các hộ gia đình kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cẩm và các sinh phẩm gia cầm chưa được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện viết bài đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm sang người.

UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo Trạm Y tế, Thôn trưởng tăng cường tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng chống cúm gia cầm sang người; Tăng cường phối hợp với đơn vị liên quan đến chuyên môn trong công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia cầm trên địa bàn quản lý.

Mỹ Quyên