Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Lễ công bố xã Đắk Nông huyện Ngọc Hồi đạt chuẩn nông thôn mới
16-3-2017

Là xã biên giới, cùng với xã Đắk Kan, xã Đắk Nông được tỉnh chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới, trước khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của hơn 3.700 người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông còn nhiều khó khăn. Song, nhờ phát huy được sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị cùng vai trò chủ thể của người dân đến nay xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hơn 5 năm qua, chính quyền địa phương đã huy động được trên 26 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó Ngân sách Trung ương trên 18 tỷ; vốn ngân sách huyện trên 2,4 tỷ đồng và vốn nhân dân đóng góp trên 2,3 tỷ đồng.  Đến nay, 100% km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa; 83% km đường trục thôn, xóm được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về tưới tiêu trong sản xuất, kiên cố hóa kênh mương; các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Hiện 9/9 thôn có nhà rông văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng và khu thể thao; 9/9 thôn được công nhận đạt danh hiệu Làng Văn hóa. Các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được bảo đảm. Bên cạnh đó, xã đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng diện tích gieo trồng toàn xã trên 2.400 ha; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 26%;  tổng thu nhập bình quân đầu người 27,2 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm xuống còn 66 hộ, chiếm tỷ lệ 6,20%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Đ/c Trần Văn Chí - Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Ngọc Hồi chung tay xây dựng nông thôn mới"

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện chúc mừng và đánh giá cao kết quả xã Đăk Nông đạt được trong xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới. Qua đây, đồng chí mong muốn trong thời gian đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cần phải quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để xây dựng xã nông thôn mới theo tiêu chí Nông thôn mới quốc gia; Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; Tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất và đời sống nông dân theo chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này, có 3 tập thể và 3 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2016. Đồng thời, có 3 tập thể và 8 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Ngọc Hồi chung tay xây dựng nông thôn mới"./.

Hà Anh