Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh: Họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
16-3-2017

Theo Dự kiến Kế hoạch từ nay đến năm 2018, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ tổ chức trưng bày tại các địa phương, đơn vị. Cụ thể, năm 2017 sẽ tổ chức ở 5 huyện gồm Đắk Hà vào tháng 3, Đắk Tô tháng 4, Đắk Glei tháng 5, Kon Rẫy tháng 8, Ngọc Hồi tháng 10. Năm 2018, tổ chức tại huyện Kon Plong vào tháng 3, Trung Đoàn 990 (Đắk Tô) tháng 5, Tu Mơ Rông tháng 6, Ia H’Drai tháng 9 và Sa Thầy tháng 10.

Thời gian tổ chức ở mỗi huyện là 5 ngày, ngoài trưng bày bộ sưu tập gồm 65 Bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. Triễn lãm còn trưng bày các tư liệu, văn bản, ấn phẩm khẳng định bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông; đơn vị còn có một số ấn phẩm như hình ảnh các bộ Tem như: Bộ tem 337 -  Hải quân phát hành ngày 10/10/1978; Bộ tem 445 – Phong cảnh vịnh Hạ Long phát hành ngày 30/7/1984; Bộ tem 536 - Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phát hành 19/1/1988; Bộ tem 543 – Giàn khoan dầu phát hành ngày 28/4/1988; Bộ tem 661 – Thông tin phục vụ đời sống phát hành ngày 01/3/1993…

Cũng trong đợt triển lãm sâu rộng này, Ban Tổ chức cho trưng bày thêm một số hình ảnh về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum đã tham gia, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của các địa phương như Đắk Hà, Đắk Tô, Đắk Glei, Kon Rẫy và Ngọc Hồi.

Triển lãm là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết thêm, từ năm 2019, sẽ tiến hành triển lãm ở các xã biên giới, khu đông dân cư, đơn vị quân đội và các trường học trong toàn tỉnh.

Hà Anh