Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo
7-11-2016

Ngày 2/11 vừa qua, UBND huyện đã ban hành văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể tập trung chỉ đạo, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các văn bản khác có liên quan.

Công an huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng; Đội quản lý thị trường số 3; Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện chủ động nắm tình hình, xây dựng kế hoạch cụ thể tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ; bám sát địa bàn, chú ý các khu vực như: Chợ, các điểm kinh doanh, khu vui chơi giải trí… để phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép các loại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi có tính bạo lực, các loại pháo trên địa bàn huyện.

Đề nghị Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Đội quản lý thị trường số 3; các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép các loại vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi có tính bạo lực, các loại pháo tại khu vực cửa khẩu, khu vực biên giới.

Phòng Văn hóa và Thông tin; Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Trang Thông tin điện tử huyện phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản khác có liên quan để mọi nhân dân trên địa bàn nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là cán bộ, đảng viên, thanh thiếu niên, học sinh tự giác chấp hành nghiêm túc Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính Phủ về quản lý, sử dụng pháo. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng pháo, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo ngay từ cơ sở.

Chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho các thôn, làng, tổ dân phố chủ trì tổ chức cam kết không sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyễn, mua bán, đốt pháo và thả “đèn trời”, không để xảy ra việc đốt pháo tại gia đình, thôn làng, tổ dân phố. Việc cam kết phải thực hiện nghiêm túc, tránh hình thức, các đối tượng vi phạm phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Địa phương, đơn vị nào buông lõng chỉ đạo, quản lý, không chủ động có biện pháp phát hiện, ngăn chặn, xử lý để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và sử dụng pháo… Thủ trưởng đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Giao Công an huyện có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung nêu trên; đồng thời tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện để biết, chỉ đạo./.

Ngọc Mai