Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Lãnh đạo huyện tham dự Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường
25-8-2016

Tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi, đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các ban, ngành huyện, các doanh nghiệp và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng dự.

Theo báo cáo của Bộ Tài Nguyên - Môi trường (TNMT): Trong những năm qua, hệ thống chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường được bổ sung và hoàn thiện. Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường 2014, Luật Đa dạng sinh học 2008. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 24 văn bản hướng dẫn triển khai Luật; Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan ban hành 11 Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật, 31 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Việc đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, xác nhận công trình bảo vệ môi trường, kiểm soát nguồn phát sinh chất thải, quản lý hoạt động xử lý chất thải nguy hại, xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng... được đẩy mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Tính từ năm 2006 đến nay đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 2.229 tổ chức, đồng thời buộc các đối tượng vi phạm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại; nhận thức, ý thức của người dân và doanh nghiệp được nâng lên; một số khu vực ô nhiễm đã được cải tạo, phục hồi; nhiều khu bảo tồn thiên nhiên đã được thành lập; tỷ lệ che phủ rừng tăng. Xu hướng gia tăng ô nhiễm, suy giảm nhanh chất lượng môi trường đang được kiềm chế chậm lại.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết: Từ sự phát triển kinh tế - xã hội trong nước, theo dòng thương mại quốc tế và tác động xuyên biên giới, vấn đề bảo vệ môi trường của nước ta đã và đang phải chịu những áp lực lớn như: Hàng năm, có hơn 2.000 dự án thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Cả nước có 283 KCN với hơn 550.000m3 nước thải/ngày đêm; 615 CCN (chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung); hơn 500.000 cơ sở sản xuất, trong đó có nhiều loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường; trên 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; hơn 4.500 làng nghề; hơn 13.500 cơ sở y tế hàng ngày phát sinh hơn 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000 m3 nước thải y tế; có 787 đô thị với 3.000.000 m3 nước thải ngày/đêm hầu hết chưa được xử lý; mỗi năm sử dụng hơn 100.000 tấn hoá chất BVTV; hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại; Tình trạng chuyển đổi đất rừng, khai thác khoáng sản, xây dựng thủy điện, khai thác tài nguyên đa dạng sinh học đã thu hẹp diện tích các hệ sinh thái tự nhiên, suy giảm đa dạng sinh học...

Tại Hội nghị, đại biểu các Bộ, ngành, địa phương ngoài báo cáo thực trạng, tồn tại, hạn chế và các giải pháp đảm bảo môi trường của địa phương trong thời gian tới, còn tham gia góp ý vào dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường đến năm 2020.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Các bộ, ngành tiếp thu các ý kiến của địa phương để báo cáo Quốc hội. Đề nghị Bộ TNMT tiếp thu ý kiến về quan điểm giải pháp mà các đại biểu đã nêu để đưa vào Chỉ thị trình Chính phủ ký ban hành. Đề nghị Tỉnh ủy, Thành ủy tổ chức quán triệt Nghị quyết 24 của Trung ương về vấn đề môi trường. Các địa phương phải xây dựng đề án, kế hoạch cụ thể về giải quyết vấn đề môi trường. Các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ, Sở TNMT, Công an, Thanh tra Chính phủ có kế hoạch phân công kiểm tra, đôn đốc. Bộ Trưởng các Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chủ động trong công tác bảo vệ môi trường và phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, người dân khi để xảy ra ô nhiễm môi trường trên địa bàn quản lý.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Phải thay đổi tư duy về vấn đề môi trường. Phát triển kinh tế với gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của nhân dân. Phải làm rõ quan điểm, giải pháp cả trước mắt và lâu dài về xử lý vấn đề môi trường. Tinh thần là tuân thủ đúng luật bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Chủ động phát hiện xử lý các vấn đề môi trường ở địa phương, không để dân kêu, báo chí phản ánh mới vào cuộc. Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai mạnh, toàn diện các biện pháp; thực hiện nghiêm túc đồng bộ hiệu quả các giải pháp đẩy lùi ô nhiễm môi trường góp phần phát triển bền vững. Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình, xây dựng môi trường bền vững là gia tăng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.

Ngọc Mai