Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Đồng chí Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường
12-8-2016

Theo báo cáo tình hình Dự án Thiết kế kỹ thuật - Dự toán lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, đo đạc lập biểu đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các Công ty lâm trường trên địa bàn tỉnh cho thấy: Hầu hết diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được Nhà nước giao đất trước Luật đất đai năm 1993, trong quá trình rà soát đất, hầu hết các đơn vị chủ yếu chỉ thực hiện trên sổ sách là chính và giao theo từng tiểu khu, diện tích đất được giao trùm lên cả đất ở, đất sản xuất, đất khu dân cư và của người dân nên toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp được giao hiện nay không còn nguyên trạng dẫn đến tình trạng xâm canh, lấn chiếm, tranh chấp đất đai.

Để giải quyết tình trạng đất chồng lấn giữa người dân và các Công ty lâm nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch tổ chức đo đạc tọa độ mốc, cắm mốc ranh giới của các Công ty lâm nghiệp, xác định vị trí tiếp giáp giữa đất  của Công ty lâm nghiệp với đất của các tổ chức, hộ gia đình cá nhân, tiên shành xác định tất cả các khoanh đất của các Công ty lâm nghiệp đang quản lý, xác đinh rõ diện tích, vị trí để tính tiền thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Công ty lâm nghiệp. Theo đó, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Ngọc Hồi qua thiết kế kỹ thuật -  dự toán sẽ tiến hành xác định ranh giới, mốc giới 111,3 km; cắm mốc ranh giới 144 mốc; chỉnh lý bản đồ địa chính 20.753 hecta với 365 thửa đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 24 giấy chứng nhận.

Để hoàn thành phương án sử dụng đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ngọc Hồi nói riêng và các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh nói  chung hoàn thành trước ngày 31/12/2016. Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các đơn vị tư vấn cần bố trí nhân lực, trang thiết bị đầy đủ và triển khai công tác phối kết hợp chặt chẽ với các phòng ban chức năng, chính quyền địa phương, đặc biệt là các Công ty lâm nghiệp thực hiện các nội dung của Thiết kế kỹ thuật- Dự toán hồ sơ ranh giới sử dụng đất, tiến hành đo đạc lập bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng  đất đối với các Công ty lâm nghiệp đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt./.

Mỹ Quyên