Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Ngành GD&ĐT huyện nâng cao chất lượng giáo dục
20-7-2016

Số liệu tổng hợp kết thúc năm học vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện đã hoàn thành chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT đề ra. Trong đó, tỷ lệ trẻ 5 tuổi bậc Mầm non được đánh giá hoàn thành chương trình là 1.174 học sinh, đạt 100%; ở bậc Tiểu học có 5.762/5.881 học sinh đạt năng lực học tập trở lên, chiếm 97,97%, tăng 1,3% so năm học 2014 - 2015; bậc THCS với chất lượng học tập khá giỏi của học sinh là 1.364 em, chiếm gần 41,3% (tăng 2,03) và trung bình 1.649/3.315 học sinh, chiếm 49,74%.

Công tác tập trung đầu tư cho giáo dục chất lượng cao cho học sinh cũng được quan tâm tích cực, bao gồm bồi dưỡng và khuyến khích gần 150 em học giỏi cấp trường tham gia các sân chơi trí tuệ, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia và đã mang về gần 70 giải thưởng từ xếp loại Nhì đến Khuyến khích.

Ngành đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền và vận động đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, đến các bậc phụ huynh chung tay huy động học sinh ra lớp, duy trì sỹ số tích cực ở trường luôn đạt trên 97%; bao gồm học sinh bậc tiểu học và mầm non luôn duy trì sỹ số đạt 100%. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia có 50% trong tổng số trường ở địa bàn đạt yêu cầu, tăng 10% so với chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ trước đề ra. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được tạo điều kiện bồi dưỡng chính trị tại chỗ, được tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ở tỉnh, khu vực, nhờ đó 100% cán bộ, giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó hơn 70% trên chuẩn…

Tuy nhiên, đánh giá của ngành GD&ĐT địa phương, công tác giáo dục đại trà trên địa bàn huyện vẫn có hạn chế cần tiếp tục thực hiện vào dịp hè, cũng như thời gian đến. Đó là, tỷ lệ học sinh chưa đạt năng lực học tập ở bậc tiểu học còn 119/5.881 em và phần lớn là DTTS; học sinh THCS có học lực yếu 278 và kém 24/3.315. Đối với những học sinh này, đơn vị cho biết đang cố gắng huy động các giáo viên có kinh nghiệm trong giảng dạy, giáo viên ở các trường bố trí thời gian vào các tháng nghỉ hè để ôn tập, bổ trợ kiến thức cho các học sinh yếu, kém. Đồng thời, sẽ có các giải pháp khác hỗ trợ giáo viên, học sinh nhằm động viên toàn ngành duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục cho những năm tiếp theo.

Mỹ Quyên