Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Mặt trận huyện tổ chức Hội nghị biểu dương
15-8-2013

Tham dự Hội nghị có Đ/c Y Phương – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Đ/c Lê Thị Hồng – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Đ/c Phan Thị Kim – UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Bùi Duy Chung – Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí là lãnh đạo đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Ban công tác Mặt trận của 76 thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, Thường trực Mặt trận huyện đã thông qua báo cáo đánh giá Cuộc vận động giai đoạn 2009 – 2013 về kết quả triển khai các phong trào thi đua yêu nước, Hội nghị đã nghe các báo cáo tham luận của các đại biểu đại diện cho các khu dân cư, Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu. Có thế nhận thấy rằng, qua 5 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã thực sự trở thành phong trào thi đua yêu nước sâu rộng, có sức lan tỏa vào cuộc sống, khơi dậy tiềm năng, sức mạnh của toàn cộng đồng và đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phong trào toàn dân thi đua phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp và xóa đói giảm nghèo được Mặt trận và các thành viên phát triển rộng khắp, số hộ nghèo giảm từ 32,9% năm 2009 xuống còn 20,17%; thu nhập bình quân đầu người năm 2009 là 12,7 triệu đồng, đến nay là 21,26 triệu đồng. Số hộ gia đình văn hóa trên địa bàn huyện là 7.150/11.647 hộ (tăng 2.050 hộ so với năm 2008), đạt 61,3%; tiêu biểu có các hộ gia đình ông Brô Niên (xã Đắk Dục), Hoàng Văn Dĩnh (xã Bờ Y), Lê Văn Tuấn (xã Đắk Kan), Đinh Công Tặn (xã Sa Loong) và nhiều hộ gia đình tiêu biểu khác. Số khu dân cư đạt chuẩn văn hóa là 53/76 thôn, làng, tổ dân phố; tất cả các khu dân cư đều có nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng và đều tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. 100% thôn, làng, tổ dân phố đã xây dựng hương ước, quy ước; 100% thôn, làng, tổ dân phố có y tế thôn bản; 100% khu dân cư trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Có 5/8 xã, thị trấn được công nhận phổ cập giáo dục Mầm non, 9/36 trường đạt chuẩn quốc gia và là một trong những huyện sớm được công nhận hoàn thành phổ cập THCS cấp huyện và hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi.

Cùng với các phong trào đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình thì phong trào toàn dân Đoàn kết xây dựng môi trường cảnh quan xanh – xạch – đẹp; phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương phép nước, đề cao nghĩa vụ, trách nhiệm công dân, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh là những nội dung được Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện phối hợp lồng ghép trong Cuộc vận động để triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, Mặt trận các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan thực hiện có hiệu quả về “Đấu tranh tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Cụ thể, qua 5 năm triển khai có 183 nguồn tin tố giác tội phạm, 87 người được cảm hóa giáo dục tại khu dân cư và có 40 người đã tiến bộ.

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại Hội nghị các đại biểu đã nhấn mạnh về tiếp tục nâng cao chất lượng của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Mặt trận huyện cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cở sở trong việc triển khai thực hiện; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong toàn thể nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Cuộc vận động gắn với vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện tốt các kế hoạch của tỉnh về xây dựng khu dân cư văn hóa kiểu mẫu; khu dân cử bảo vệ môi trường; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, má túy, trật tự an toàn giao thông…Phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, xây dựng gương “Người tốt, việc tốt”; tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, phát triển phong trào thể dục thể thao. Đặc biệt, cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trong năm 2014.

Nhân dịp này, UBMTTQVN huyện đã trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho 02 cá nhân và 01 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2012 và trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 15 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" giai đoạn 2009 - 2013.

Hà Anh