Thứ 3, ngày 17 tháng 7 năm 2018
TRUYỀN HÌNH NGỌC HỒI
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
ĐẤT VÀ NGƯỜI NGỌC HỒI

Với người B'râu ở làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chiêng Tha chính là biểu tượng của tinh thần, là thần linh che chở, bảo trợ cho gia đình có được cuộc sống ấm no, yên bình.

Trong những năm qua, cùng với việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Xú luôn chú trọng làm tốt công tác vận động quần chúng, phối hợp với chính quyền địa phương nhận đỡ đầu các hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực.

Vừa qua, thừa ủy quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, đồng chí Phạm Quang Sực - Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã đến chúc mừng và trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum cho Đoàn nghệ nhân dân tộc Giẻ - Triêng làng Đăk Răng xã Đăk Dục tham gia Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II năm 2017 tại tỉnh Sơn La.

Hơn 30 năm qua, ông A Piếc – bệnh binh 64% ở thôn Bun Ngai, xã Sa Loong vẫn miệt mài tìm kiếm các đồng đội đã hi sinh.Với ông, niềm vui lớn nhất là các đồng đội được yên nghỉ tại quê hương, gia đình.

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, trong những năm qua cùng với các chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước. Công tác đền ơn đáp nghĩa cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn Thị trấn Plei Kần luôn được, Đảng ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực, thể hiện lòng tri ân bằng nhiều việc làm cụ thể thiết thực và hiệu quả. Qua đó, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ.

Cây chanh dây chưa được đưa vào quy hoạch cây trồng của huyện. Thế nhưng thời gian gần đây, do giá chanh dây luôn duy trì ở mức cao nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện đã ồ ạt chặt bỏ một số diện tích cây công nghiệp để đầu tư trồng chanh dây. Tuy vậy, trồng chanh dây thị trường tiêu thụ rất bấp bênh, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả lên xuất thất thường, hiện tại giá bán chỉ còn 3.000 – 15.000 đồng/kg chanh dây. Điển hình tại xã Bờ Y, theo thống kê hiện toàn xã diện tích cây chanh dây đã tăng lên 60 hecta, chiếm 2/3 diện tích Chanh dây trên địa bàn toàn huyện.

Gia đình truyền thống Việt Nam có những giá trị rất đặc biệt mà các thiết chế khác không có và không bao giờ có được. Gia đình đúng nghĩa là nơi mỗi cá nhân được sinh ra, được nuôi nấng, giáo dục trưởng thành, đến cuối cuộc đời, khi từ giả thế giới này, người đã mất vẫn luôn quay đầu nhìn vào ngôi nhà thân yêu của mình như không muốn rời xa. Cuộc đời mỗi con người không bao giờ bằng phẳng và trọn vẹn. Sau những va vấp, khổ đau, thậm chí là cả những thất bại cay đắng, những sai lầm mà xã hội khó chấp nhận, thì gia đình vẫn là nơi cảm thông, xẻ chia và dung thứ cho những lầm lỗi của người thân trong gia đình. Chính vì vậy, ngạn ngữ có câu rằng: "Người ta có nhiều nơi để đi nhưng chỉ có 1 chốn để quay về. Đó là: Gia đình.". Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, xin được bàn luận đôi điều về hai giá trị đặc biệt, là nền tảng của gia đình Việt Nam. Đó là tình thân và đạo hiếu.

Có dịp đến thăm gia đình chị Lò Thị Chia ở thôn Xuân Tân (xã Đắk Xú), điều mà chúng tôi cảm nhận được đó là một không khí đầm ấm, vui vẻ đầy ắp tiếng cười nói của người già, con trẻ. Trong không khí đó, cái mệt vì nắng nóng trong chúng tôi như xua tan.

Từ nhiều năm nay, khi tiếng ve râm rang gọi hè, những chùm hoa đỏ bắt đầu rực cháy trên những hàng phượng vỹ, là lúc hàng nghìn thanh niên Việt Nam từ nông thôn đến thành thị, từ miền xuôi đến miền ngược háo hức, hăng hái bước vào chiến dịch thanh niên tình nguyện, với khát vọng cháy bỏng “Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên”. Mặc dù không còn ở độ tuổi thanh niên, nhưng mỗi lần nghe những thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện hát ca khúc “Mùa hè xanh”, tim tôi lại trào dâng cảm xúc khó tả.

Gần 2 năm nay, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thành ở thôn Ngọc Thư, xã Đăk Xú chọn nuôi heo – mũi nhọn chính trong trang trại tổng hợp để làm giàu. Và bước đầu, việc nuôi heo đã đem về lợi nhuận mỗi năm khoảng 500 triệu đồng.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đắk Xú, là người dân tộc Sê Đăng. Thế nhưng, ngày còn là một cô bé học tiểu học, Y Ma Ri đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ để khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc nơi chính trên quê hương mình. Vì thế, những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, Y Ma Ri đã chăm chỉ học tập, rèn luyện để ấp ủ ước mơ của mình. Năm 2005, ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chị đã đăng ký vào Học viện quân y – chuyên ngành bác sỹ đa khoa. Sau 6 năm miệt mài học tập, năm 2014 chị tốt nghiệp ra trường và được cấp trên phân công về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Đắk Nông, tính đến nay đã được 3 năm công tác.

Mới ngày nào cái nghèo cái đói còn đeo bám, ấy thế mà giờ đây, hàng trăm hộ người Mường ở các xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã vực mình dậy, phát triển kinh tế. Xem Kon Tum là quê hương thứ 2, ai nấy đều chung tay đoàn kết, góp sức xây dựng phố núi ngày càng giàu đẹp.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện vững chắc. Trong những năm qua, Ban Chỉ huy uân sự huyện Ngọc Hồi còn phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, giúp nhân dân trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ngày càng vững mạnh.

Dậy đi em, ta đi dạo tháng Mười! Cơn mưa đêm qua đã dứt từ canh tư có lẽ, cho một ngày nắng sớm xôn xao, chim dậy hót rộn ràng nương lúa mới, phố trong xanh hoa lá dịu dàng... và lòng người rạo rực, rạo rực với Ngọc Hồi đón tuổi hai mươi lăm.

2/9 lại đến, người dân khắp nơi lại nô nức đón chào ngày hội lớn của dân tộc. Trong không khí hân hoan, phấn khởi ấy, mọi người cùng ôn lại những truyền thống hào hùng, động viên nhau sống thật có ích, chăm chỉ lao động, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong những năm gần đây, huyện Ngọc Hồi luôn là một trong những địa phương trên địa bàn tỉnh hoàn thành và vượt chỉ tiêu về số lượng đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo với số lượng đơn vị máu thu được tăng dần qua từng năm. Có được kết quả đó, là nhờ vào sự đóng góp nhiệt tình của các bạn đoàn viên thanh niên. Điển hình như anh Trần Xuân Hòa là đoàn viên Chi đoàn thôn 3 xã Đăk Kan là một tấm gương tiêu biểu, bản thân anh đã 15 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Từ bao năm nay, gia đình ông Thao Chrêm vẫn nổi tiếng “nức làng” Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi về việc giữ gìn âm nhạc truyền thống của người Brâu. Cả 3 thế hệ trong gia đình, ai nấy đều cố gắng phát huy những nét văn hoá truyền thống đặc trưng, đậm đà bản sắc.

Xem dệt thổ cẩm là một phần tất yếu của cuộc sống, dù các sản phẩm làm ra không nhiều người mua, song bà Y Ngân (64 tuổi) và bà Y Dỏ (54 tuổi) người Giẻ- Triêng ở làng Đăk Răng, xã Đăk Dục ngày ngày vẫn giữ nghề truyền thống này.

Ở Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi, khi nói đến bác sỹ Đinh Thị Quyên, là người dân tộc Mường hiện đang công tác tại Khoa phụ sản, mọi người đều có chung nhận xét chị là một bác sỹ tận tâm với nghề, tận tụy với công việc và hết lòng vì bệnh nhân.

Năm 1980, rời quân ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình, mặc dù mang trên mình nhiều thương tích, bệnh tật và suy giảm sức khỏe, nhưng bằng ý chí của người lính “Anh bộ đội Cụ Hồ” anh đã cùng với gia đình tập trung chăm lo phát triển kinh tế, quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo. Đó là Hội viên Cựu chiến binh Trần Đình Quốc Lâm - Chi hội Cựu chiến binh thôn Đăk Pil, xã Đăk Xú.

Trong tâm thức người Việt Nam, biên giới là một nơi linh thiêng, ngoài ranh giới pháp lý về lãnh thổ, nơi đó lưu lại chứng tích, công lao dựng nước và giữ nước của tổ tiên, đặc biệt nơi đây vùng tam biên, nơi được mệnh danh tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe, nơi mà với 120 bậc tam cấp và mấy bước chân chúng ta có thể đi vòng qua 3 nước.

Dẫu không máu mủ ruột rà song với tình yêu thương và tấm lòng nhân ái, giữa muôn trùng khó khăn, bà Nguyễn Thị Chung (69 tuổi) ở thôn Thung Nai (xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi) vẫn nhận, chăm sóc 2 người con nuôi từ khi còn đỏ hòn.

Xác định tầm quan trọng của di sản văn hóa dân tộc, xuất phát từ tình hình, nhiệm vụ của đất nước trong thời kỳ mới

Có thể nói, phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống xã hội trên địa bàn. Trong đó, chị Đinh Thị Hiệp hội viên phụ nữ Chi hội TDP 3 là điển hình trong việc chịu khó, năng động vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ thực hiện mô hình phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau 24 năm thành lập và phát triển (15/10/1991 - 15/10/2015), với nỗ lực của hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, sự cần cù, sáng tạo và đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân, huyện Ngọc Hồi đã vượt qua bao gian khó đi lên, khẳng định là một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum và bình minh của một đô thị vùng biên hiện đại đã bắt đầu lộ diện.

Trang sau
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
1806016
Trang chủ        |      Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
    Cơ quan chủ quản: Văn phòng HĐND – UBND huyện Ngọc Hồi. 
    Chịu trách nhiệm chính : Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.
    Địa chỉ: Trung tâm hành chính huyện – Thôn 6 - Thị trấn Plei Kần - Huyện Ngọc Hồi - Tỉnh Kon Tum; Email: banbientap.ws@gmail.com;